Authors
Claim
ಎಳ್ಳು, ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ, ಬೆಲ್ಲ ಮಿಶ್ರಣದ ಉಂಡೆ ದಿನಕ್ಕೊಂದು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ 100 ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬಹುದು
Fact
ಎಳ್ಳು, ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ, ಬೆಲ್ಲ ಮಿಶ್ರಣದ ಉಂಡೆ ದಿನಕ್ಕೊಂದು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ 100 ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬಹುದು ಎನ್ನುವುದು ತಪ್ಪಾಗಿದೆ. ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆ ಒಂದರಿಂದಲೇ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿರುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ಕ್ರಮ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಳ್ಳು, ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ, ಬೆಲ್ಲ ಮಿಶ್ರಣದ ಉಂಡೆ ದಿನಕ್ಕೊಂದು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ 100 ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿಕೆಯೊಂದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಫೇಸ್ಬುಕ್ ನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಈ ಪೋಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ “ದಿನಕ್ಕೊಂದು ಉಂಡೆ ತಿನ್ನಿ 100 ವರ್ಷ ಹಾಯಾಗಿರಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕೊರತೆ ಬರಲ್ಲ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತೆ” ಎಂದಿದೆ.
ಈ ಕುರಿತು ನಾವು ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಇದು ತಪ್ಪಾದ ಹೇಳಿಕೆ ಎಂದು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
Fact Check/Verification
ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆಯೇ?
ಇಲ್ಲ, ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಎಳ್ಳು, ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಒಣ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಜೀವಮಾನದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ವಿವಿಧ ಆಹಾರ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಆನುವಂಶಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದೇ ಒಂದು ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥವು ಪೌಷ್ಟಿಕವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಇದೊಂದೇ ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಎಳ್ಳು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳು, ಪ್ರೋಟೀನ್, ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮತ್ತು ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ನಂತಹ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಬೆಲ್ಲವು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮಧ್ಯಮ ಸರಣಿ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿದ್ದರೂ, “100 ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಲು” ಸ್ಥಿರವಾದ ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪೋಷಣೆ, ಮಾನಸಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಅಗತ್ಯ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ ಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಏಕೈಕ ಆಹಾರದಿಂದ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕೊರತೆಯನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದೇ?
ಇಲ್ಲ, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಸ್ವತಃ ತಡೆಯುವುದು ಅಸಂಭವವಾಗಿದೆ. ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳು ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ – ಪ್ರತಿ ಚಮಚಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 87.8 ಮಿಗ್ರಾಂ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಯಸ್ಕರಿಗೆ, ದೈನಂದಿನ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂನ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಸುಮಾರು 700-1300 ಮಿಗ್ರಾಂ ಆಗಿದೆ. ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಆದರೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಳೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರುತ್ತದೆ.
ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕೊರತೆಯ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿರುವವರಿಗೆ, ವಯಸ್ಸಾದವರು ಅಥವಾ ಕೆಲವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ, ಸೇವನೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಗಣನೀಯವಾಗಿರಬೇಕು. ಡೈರಿ, ಎಲೆಗಳ ಸೊಪ್ಪು ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧಿತ ಆಹಾರಗಳಂತಹ ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಆಹಾರದ ಮೂಲಕ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಅನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿ ಅಸಮತೋಲಿತ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಅಗತ್ಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕೊರತೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆಯೇ?
ಅದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿಲ್ಲ. ಎಳ್ಳು, ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಕೆಲವು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಟಿ ಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಣಿಯ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸತು, ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಡಿ, ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಸೇವನೆಯು ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಾಗೆಯೇ ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಸತು ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ “ಹೆಚ್ಚಿಸಲು” ಇವು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬೆಲ್ಲದಂತಹ ಅಧಿಕ-ಸಕ್ಕರೆ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗುವುದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿರೋಧಕವಾಗಬಹುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಕ್ಕರೆಯು ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದ ಮೇಲೆ ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಬಹುದು. ನಿಜವಾದ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ನೇರ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಆಹಾರವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಲ್ಲ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮ ಉಂಟಾಗಬಹುದೇ?
ಹೌದು, ಬೆಲ್ಲ, ಸಕ್ಕರೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದರೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಬೆಲ್ಲವು ಕಬ್ಬಿಣ, ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ನಂತಹ ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಿತವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಂಶ ಸಕ್ಕರೆ ಇದೆ (65-85% ವರೆಗೆ), ಇದನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸೇವಿಸಿದಾಗ, ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ.
ಪ್ರತಿದಿನ ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಕ್ಕರೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳಕಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡುವುದು ಅಗತ್ಯ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಕಾರ ಋಣಾತ್ಮಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ದಿನದಲ್ಲಿ “ಉಚಿತ” ವಾಗಿ ಸಿಗುವ ಸಕ್ಕರೆಗಳನ್ನು (ಬೆಲ್ಲ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ಒಟ್ಟು ಸೇವನೆಯನ್ನು 10% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು ಮಧ್ಯಮ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರಬೇಕು.
ಪ್ರತಿನಿತ್ಯ ಒಂದು ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆ ತಿಂದರೆ ನೂರು ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬಹುದು, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಕೊರತೆ ತಡೆಯಬಹುದು, ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಮಾತು ಸರಿಯಲ್ಲ. ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆ ಕೆಲವು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಅದರಲ್ಲಿದ್ದರೂ ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಆಹಾರವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಎಂಬುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನೆನಪಿಡಬೇಕು.
Conclusion
ಎಳ್ಳು, ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ, ಬೆಲ್ಲ ಮಿಶ್ರಣದ ಉಂಡೆ ದಿನಕ್ಕೊಂದು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ 100 ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬಹುದು ಎನ್ನುವುದು ತಪ್ಪಾಗಿದೆ. ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆ ಒಂದರಿಂದಲೇ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿರುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ಕ್ರಮ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
Also Read: ಟೊಮೆಟೊ ಜ್ಯೂಸ್ ಕುಡಿಯುವುದರಿಂದ ಹೃದಯ ಸ್ತಂಭನ ತಡೆಯಬಹುದೇ?
Result: False
Our Sources
Seeds, sesame seeds, whole, dried, 1 tbsp – Health Encyclopedia – University of Rochester Medical Center
Calcium – Health Professional Fact Sheet
Exploring the Immune-Boosting Functions of Vitamins and Minerals as Nutritional Food Bioactive Compounds: A Comprehensive Review – PMC
Jaggery – an overview | ScienceDirect Topics
WHO calls on countries to reduce sugars intake among adults and children
(This article has been published in collaboration with THIP Media)
ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.