Authors
Claim
ರಾತ್ರಿ ಊಟದ ನಂತರ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ
Fact
ಊಟದ ನಂತರ ಸಿಹಿ ತಿಂದರೆ ಮಧುಮೇಹದ ಅಪಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು ಪ್ರಿಡಯಾಬಿಟೀಸ್ ಅಥವಾ ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ
ರಾತ್ರಿ ಊಟದ ನಂತರ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಇದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹದ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚು ಎನ್ನುವ ಹೇಳಿಕೆಯೊಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡಿದೆ.
ಫೇಸ್ಬುಕ್ ನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ “ರಾತ್ರಿ ಊಟದ ನಂತರ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹದ ಸಾಧ್ಯತೆಯು 11% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.” ಎಂದಿದೆ. ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಕ್ಲೈಮ್ ತಪ್ಪು ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
Also Read: ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ರಸವನ್ನು ಕುಡಿದರೆ ಅಸ್ತಮಾ ನಿಯಂತ್ರಣವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
Fact Check/Verification
ಮಧುಮೇಹ ಎಂದರೇನು?
ಮಧುಮೇಹವು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದ್ದು, ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಗ್ಲೂಕೋಸ್ನ (ಸಕ್ಕರೆ) ಎತ್ತರದ ಮಟ್ಟಗಳಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಟೈಪ್ 1, ಟೈಪ್ 2 ಮತ್ತು ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯ ಮಧುಮೇಹ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ವಿಧದ ಮಧುಮೇಹಗಳಿವೆ. ಟೈಪ್ 1 ಮಧುಮೇಹದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕೋಶಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕೊರತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹವು ದೇಹವು ಇನ್ಸುಲಿನ್ಗೆ ನಿರೋಧಕವಾದಾಗ ಅಥವಾ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸದಿದ್ದಾಗ ಆಗುತ್ತದೆ. ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯ ಮಧುಮೇಹವು ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಗುವಂಥದ್ದು. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹೆರಿಗೆಯ ನಂತರ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಹದಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಅಂಗಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಜೀವನ ಪರ್ಯಂತ ಇದರ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವೇನು?
ಮಧುಮೇಹವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಆನುವಂಶಿಕ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದದ ಅಂಶಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಟೈಪ್ 1 ಮಧುಮೇಹದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕೋಶಗಳ ಮೇಲೆ ತಪ್ಪಾಗಿ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಹವು ಇನ್ಸುಲಿನ್ಗೆ ನಿರೋಧಕವಾದಾಗ ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗ್ಲೂಕೋಸ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸದಿದ್ದಾಗ ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹ ಆಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳು ಎಂದರೆ ಕುಟುಂಬದ ಇತಿಹಾಸ, ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆ, ಜಡ ಜೀವನಶೈಲಿ, ಕಳಪೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ವಯಸ್ಸು ಕಾರಣ. ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯ ಮಧುಮೇಹದಂತಹ ಇತರ ರೀತಿಯ ಮಧುಮೇಹವು ಹಾರ್ಮೋನುಗಳ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಮಧುಮೇಹವು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಬಹು ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ.
ಆಯುರ್ವೇದ ತಜ್ಞರಾದ ಡಾ. ಪಲ್ಲವ್ ಪ್ರಜಾಪತಿ ಅವರ ಪ್ರಕಾರ ಜೀವನ ಶೈಲಿ ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕೊರತೆ, ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಅಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದಂತಹ ಅಂಶಗಳು ಮಧುಮೇಹದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಒತ್ತಡಗಳು ಮಧುಮೇಹದ ಆಕ್ರಮಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರಣವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಕ್ಕರೆ/ಸಿಹಿ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಮಧುಮೇಹ ಬರುತ್ತದೆಯೇ?
ಸಕ್ಕರೆ/ ಸಿಹಿ ಸೇವನೆ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹದ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧ ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಅತಿಯಾದ ಸಕ್ಕರೆ ಸೇವನೆಯಿಂದ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು, ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಇದು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಏಕೈಕ ಕಾರಣವಲ್ಲ. ಟೈಪ್ 1 ಮಧುಮೇಹವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಆನುವಂಶಿಕ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ನಿರೋಧಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹವು ಆನುವಂಶಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿ, ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಯ ಸಂಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಕ್ಕರೆ ಸೇವನೆಯು ಟೈಪ್ 2 ಡಯಾಬಿಟಿಸ್ಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಬಹುದು ಆದರೆ ಇದು ಏಕೈಕ ಅಂಶವಲ್ಲ. ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರ, ನಿಯಮಿತ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ತೂಕವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮಧುಮೇಹ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ರಾತ್ರಿ ಊಟದ ನಂತರ ಸಿಹಿ/ ಸಕ್ಕರೆ ತಿನ್ನುವುದು ಮಧುಮೇಹದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆಯೇ?
ರಾತ್ರಿಯ ಊಟದ ನಂತರ ಅತಿಯಾಗಿ ಸಿಹಿ/ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಮಧುಮೇಹ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಿಡಯಾಬಿಟೀಸ್ ಅಥವಾ ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಕ್ಕರೆ/ ಸಿಹಿಯ ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯು ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಮತ್ತು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಇವೆರಡೂ ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಅಪಾಯವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಹಾರ, ವ್ಯಾಯಾಮದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ವಂಶವಾಹಿ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸದಿದ್ದರೂ, ಸಿಹಿ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುತ್ತ ಇರುವುದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ, ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ತೊಡಕುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರ ಸೇವನೆ, ಸಿಹಿ/ಸಕ್ಕರೆ ಸೇವನೆ ಮಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
Conclusion
ರಾತ್ರಿಯ ಊಟದ ನಂತರ ಅತಿಯಾಗಿ ಸಿಹಿ/ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದು ಮಧುಮೇಹ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಿಡಯಾಬಿಟೀಸ್ ಅಥವಾ ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವೆಂದು ಪುರಾವೆಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ.
Also Read: ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿಯನ್ನು ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಕಲಸಿ ಕುಡಿದರೆ ಮಾನಸಿಕ ಖಿನ್ನತೆ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ನಿಜವೇ?
Result: False
Our Sources
Relationship between Added Sugars Consumption and Chronic Disease Risk Factors: Current Understanding – PMC (nih.gov)
Added Sugars Drive Insulin Resistance, Hyperinsulinemia, Hypertension, Type 2 Diabetes and Coronary Heart Disease – PMC (nih.gov)
Conversation with Dr. Pallav Prajapati, Ayurvedic specialist
(This article has been published in collaboration with THIP Media)
ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.