Fact Check: ಪ್ರತಿ ದಿನ ಒಂದು ಮುಷ್ಟಿ ಮಂಡಕ್ಕಿ ತಿನ್ನೋದ್ರಿಂದ ಧೂಳಿನ ಅಲರ್ಜಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಾ?

ಮಂಡಕ್ಕಿ, ಧೂಳು, ಅಲರ್ಜಿ

Claim

ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಮುಷ್ಟಿ ಮಂಡಕ್ಕಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಧೂಳಿನ ಅಲರ್ಜಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ವೀಡಿಯೋ ಜೊತೆಗೆ ಹೇಳಿಕೆಯೊಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡಿದೆ. ಈ ಕುರಿತ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್‌ ಕ್ಲೇಮ್‌ ಇಲ್ಲಿದೆ.

Also Read: ಪನೀರ್ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಚುರುಕುತನ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ನಿಜವೇ?

Fact Check: ಪ್ರತಿ ದಿನ ಒಂದು ಮುಷ್ಟಿ ಮಂಡಕ್ಕಿ ತಿನ್ನೋದ್ರಿಂದ ಧೂಳಿನ ಅಲರ್ಜಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಾ?

ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ವೇಳೆ ಮಂಡಕ್ಕಿಯಿಂದ ಅಲರ್ಜಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ಸುಳ್ಳು ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.

Fact

ನಮ್ಮ ದೇಹದ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಪರಾಗ, ಧೂಳು ಅಥವಾ ಕೆಲವು ಆಹಾರಗಳಿಗೆ ತುಂಬಾ ಪ್ರಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದಾಗ ಅಲರ್ಜಿ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.  ಈ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಸೀನುವಿಕೆ, ತುರಿಕೆ ಅಥವಾ ಮೂಗಿನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸ್ರವಿಸುವಿಕೆಯಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಇನ್ನು ಕೆಲವು ಮಂದಿಗೆ ಇದಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಂಡುಬರಬಹುದು. ಇದು ಅವರಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿ ಅನಾರೋಗ್ಯವನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಇಂತಹ ಅಲರ್ಜಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲು ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ವೈದ್ಯರು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಔಷಧಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ವಿಶೇಷ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನೂ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ವೈದ್ಯರು ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ವಿಶೇಷ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.

ಮಂಡಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಹುರಿದು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅದನ್ನು ಹಗುರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಗರಿಗರಿಯಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಧಾನ್ಯಗಳು, ತಿಂಡಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇದು ಅಲರ್ಜಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ವಿಶೇಷ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಶೋಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಮಂಡಕ್ಕಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಅಲರ್ಜಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಹೇಳಲು ಯಾವುದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳೂ ಶೋಧನೆ ವೇಳೆ ನಮಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿರುವುದಿಲ್ಲ.

ಅಲರ್ಜಿಕ್ ರಿನಿಟಿಸ್ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಧೂಳಿನ ಅಲರ್ಜಿಗಳು ಧೂಳಿನ ಹುಳಗಳು, ಪರಾಗ, ಸಾಕುಪ್ರಾಣಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣು ಜೀವಿಗಳು, ಅಲರ್ಜಿ ಉಂಟು ಮಾಡುವ ವಿವಿಧ ವಸ್ತುಗಳಿಂದಾಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಸೀನುವಿಕೆ, ಸ್ರವಿಸುವ ಮೂಗು, ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ತುರಿಕೆ ಮುಂತಾದವುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.

Also Read: ಹೃದಯಾಘಾತ ತಡೆಗೆ ಶುಂಠಿ-ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ-ವೀಳ್ಯದೆಲೆ ಜಜ್ಜಿ ಮಿಶ್ರ ಮಾಡಿ ತಿನ್ನುವುದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯೇ?

ಧೂಳಿನ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮಂಡಕ್ಕಿ ತಿನ್ನುವುದು ತಪ್ಪು ತಿಳಿವಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಲರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಧಾನವೆಂದರೆ ಅಲರ್ಜಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುವುದು, ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ  ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಔಷಧೋಪಚಾರ ಪಡೆಯುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.

ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರಾಗಿರುವ ಡಾ. ಕಶ್ಯಪ್ ದಾಕ್ಷಿಣಿ ಅವರ ಹೇಳುವ ಪ್ರಕಾರ, “ಧೂಳಿನ ಅಲರ್ಜಿಯು ಧೂಳಿನ ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣು ಜೀವಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಆಗುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳು ಧೂಳು ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣ ತೇವಾಂಶವನ್ನು ಬಳಸಿ ಬೆಳೆದಿರುತ್ತವೆ. ಮಂಡಕ್ಕಿಯಿಂದ ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಯಾವುದೇ ನಂಬಲರ್ಹ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ವರದಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿಲ್ಲ” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.  

Result: False

Our Sources
Allergies: Overview – InformedHealth.org – NCBI Bookshelf (nih.gov)

Puffed rice: A materialistic understanding of rice puffing and its associated changes in physicochemical and nutritional characteristics – Saha – 2020 – Journal of Food Process Engineering – Wiley Online Library

Conversation with Dr Kashyap Dakshini, General physician Mumbai

(This article has been published in collaboration with THIP Media)


ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.