Authors
Claim
आशीर्वाद कंपनीच्या पॅक केलेल्या संपूर्ण गव्हाच्या पिठात प्लास्टिक असते, स्वयंपाकघरातील प्रयोगांनुसार दिसून येते की हे पीठ लवचिक आणि चिकट असण्याचे हेच कारण आहे.
Fact
न्यूजचेकरच्या लक्षात आले की हे आरोप 2018 पासून सुरू आहेत, त्यानंतर ‘आशीर्वाद आटा’, (ITC) बनवणाऱ्या कंपनीने हा दावा खोटा असल्याचे स्पष्ट केले आणि दाखला दिला की गव्हातील नैसर्गिकरित्या तयार होणारे ग्लूटेन हे प्रथिन गव्हाच्या पीठाला लवचिकता देते.
FSSAI ने त्यांच्या वेबसाइटवरील मिथ बस्टर्स विभागात म्हटले आहे, “गव्हाच्या पिठात नैसर्गिकरित्या 2 प्रथिने असतात – ग्लूटेनिन – लवचिकतेसाठी आणि ग्लियाडिन – पीठ वाढवण्यासाठी. पाण्याच्या उपस्थितीत, ही 2 प्रथिने ग्लूटेन स्ट्रिंग नावाच्या प्रथिनांचे लवचिक नेटवर्क तयार करण्यासाठी एकत्र जोडतात. ग्लूटेन हे रबरी वस्तुमान आहे जे गव्हाचे पीठ पाण्याने धुतल्यावर उरते आणि याला चुकीच्या समजाने प्लास्टिक असे संबोधले जाते.”
भारतीय गहू आणि बार्ली संशोधन संस्थेचे माजी संचालक जेपी टंडन यांनी आशीर्वादने अपलोड केलेल्या यूट्यूब व्हिडिओमध्ये रबरी वस्तुमान ग्लूटेन असल्याची पुष्टी केली होती आणि पिठात प्लास्टिक असल्याचा आरोप पूर्णपणे खोटा आहे. असे सांगितले. टंडन म्हणाले, “जर गव्हाच्या दाण्यांपासून बनवलेल्या आट्यामध्ये ग्लूटेन तयार होत नसेल, तर याचा अर्थ धान्य खराब दर्जाचे आहे.”
9 फेब्रुवारी 2018 रोजीच्या द न्यू इंडियन एक्स्प्रेसच्या रिपोर्टनुसार, मुंबईतील एनएबीएल मान्यताप्राप्त प्रयोगशाळेने आशीर्वाद आटा तसेच इतर लोकप्रिय आटा ब्रँड्सच्या चाचणीवर, या सर्व आट्याच्या नमुन्यांमध्ये 7 च्या श्रेणीत ग्लूटेनच्या उपस्थितीची पुष्टी केली. 12 टक्के आटा. प्रयोगशाळेच्या अहवालात असेही म्हटले आहे की जेव्हा आटा पीठ पाण्याने धुतले जाते तेव्हा स्टार्च आणि फायबर काढून टाकले जातात आणि एक अवशेष प्राप्त होतो, जो ग्लूटेन आहे आणि प्लास्टिक नाही.
Result: False
Sources
FSSAI myth busters
Youtube video, Aashirvaad, March 10, 2018
ITC portal
कोणत्याही संशयास्पद बातम्या तपासण्यासाठी, दुरुस्त्या किंवा इतर सूचनांसाठी आम्हाला व्हाट्सअप करा: 9999499044 किंवा ई-मेल करा: checkthis@newschecker.in