Fact Check: ಕೊಬ್ಬರಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹಲವು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆಯೇ?

ಕೊಪ್ಪರ, ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನ

Claim
ಕೊಬ್ಬರಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹಲವು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ

Fact
ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿರುವುದು ತಪ್ಪಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳಿಲ್ಲ

ಒಣ ಕೊಬ್ಬರಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹಲವು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ ಎಂದು ಕ್ಲೇಮ್‌ ಒಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡಿದೆ.

ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಈ ಕುರಿತ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ ಎಂದರೆ ಸೂಪರ್ ಫುಡ್‌, ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಇದು ದೇಹದಲ್ಲಿ ಖನಿಜಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಮೆದುಳು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲವಾಗುತ್ತದೆ ರಕ್ತಹೀನತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತಲೆನೋವು ಮತ್ತು ಮೈಗ್ರೇನ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ

ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಥೈರಾಯ್ಡ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ, ನಿದ್ರಾಹೀನತೆ ಸಮಸ್ಯೆ ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಅಜೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಯೂ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ, ಕಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಒಳ್ಳೆಯದು…” ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.

ಈ ಕುರಿತು ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ನ್ಯೂಸ್‌ಚೆಕರ್‌ ವಾಟ್ಸಾಪ್‌ ಟಿಪ್‌ ಲೈನ್‌ (+91- 9999499044)ಗೆ ಮನವಿ ಬಂದಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Also Read: ಎಡಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮಲಗಿದರೆ ಯಕೃತ್ತಿನ ಕಾಯಿಲೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನಿಜವೇ?

Fact Check: ಒಣ ಕೊಬ್ಬರಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹಲವು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆಯೇ?

Fact Check/Verification

ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿಯ ಒಳ ಸಂರಚನೆಯ ಒಣಗಿದ ಭಾಗ ಎನ್ನುವುದೇ ಕೊಪ್ಪರ.  ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿಯ ಸಿಪ್ಪೆ ಸುಲಿದು, ಒಡೆದು, ತಿರುಳಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಒಣಗಿಸಿದರೆ,
ಅದು ಕೊಪ್ಪರವಾಗುತ್ತದೆ. ಉಷ್ಣವಲಯದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೊಪ್ಪರವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕೊಪ್ಪರದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಬಳಕೆ ತೆಂಗಿನ ಎಣ್ಣೆಯನ್ನು ತೆಗೆಯುವುದಕ್ಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.

ಕೊಪ್ಪರವು ಕೆಲವು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಗುಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಹಕ್ಕುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಖರವಾಗಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ದೃಢವಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗಮನಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ.

Also Read: ಸಾರ್ಬಿಟ್ರೇಟ್ ಮಾತ್ರೆ ನಾಲಿಗೆ ಅಡಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡರೆ ಹೃದಯಾಘಾತ ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಎನ್ನುವುದು ಸತ್ಯವೇ?

ಕೆಲವು ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ:

ದೇಹದಲ್ಲಿ ಖನಿಜಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ: ಕೊಪ್ಪರದಲ್ಲಿ ಖನಿಜಗಳು ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್, ತಾಮ್ರ, ಕಬ್ಬಿಣ, ಸೆಲೆನಿಯಮ್, ಮತ್ತು ಇತರ ಅಗತ್ಯ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.. ಆದರೆ ಕೊಪ್ಪರ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ದೇಹಕ್ಕೆ ಖನಿಜ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಮಾಣ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಖನಿಜ ಸೇವನೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ.

ಮೆದುಳಿನ ಚಟುವಟಿಕೆ: ಮೆದುಳಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಕೊಪ್ಪರೆ ಸೇವನೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎನ್ನುವ ಯಾವುದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ.

ರಕ್ತಹೀನತೆ ಗುಣಪಡಿಸುವುದು: ರಕ್ತಹೀನತೆ ಸ್ಥಿತಿ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಕೆಂಪು ರಕ್ತ ಕಣಗಳು ಅಥವಾ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಕೊಪ್ಪರ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯ ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ, ರಕ್ತಹೀನತೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೊಪ್ಪರವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅವಲಂಬಿಸುವುದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅದನ್ನು ತಿನ್ನುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ವಿವಿಧ ಕಬ್ಬಿಣಾಂಶ ಭರಿತ ಆಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

ತಲೆನೋವು ಮತ್ತು ಮೈಗ್ರೇನ್: ಕೊಬ್ಬರಿ ನೇರವಾಗಿ ತಲೆನೋವು ಅಥವಾ ಮೈಗ್ರೇನ್ ಅನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ.

ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಥೈರಾಯ್ಡ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು: ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕೆಲವರು ಹೃದಯ-ಆರೋಗ್ಯಕರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾರೆ ಮಧ್ಯಮ ಸರಣಿ ಟ್ರೈಗ್ಲಿಸರೈಡ್‌ಗಳು (MCTಗಳು) ಇರುವುದರಿಂದ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಹೃದಯ ಅಥವಾ ಥೈರಾಯ್ಡ್ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕೊಪ್ಪರ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.

ನಿದ್ರಾಹೀನತೆ: ನಿದ್ರಾಹೀನತೆಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿ ಕೊಪ್ಪರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಯಾವುದೇ ನೇರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ.

ಅಜೀರ್ಣ: ಕೆಲವರಿಗೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದರಿಂದ ಅಜೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಕಂಡುಬರಬಹುದು. ಸಂಭಾವ್ಯ ಉರಿಯೂತದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಸೇವಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಬಹುದು. ಆದರೆ ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗದು.

ಕಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ: ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಕಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಯಾವುದೇ ನೇರ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ. ಕಣ್ಣಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿ ಕೊಪ್ಪರ ಬಳಸಬಹುದು ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೂ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳಿಲ್ಲ.

ಇಂತಹ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸಮೀಪಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಘಟಕಾಂಶದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾದ, ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಆಹಾರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಅಥವಾ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಹಾರ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸುವುದು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಳ್ಳೆಯದು.

Also Read: ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗೆ ಫೋಲಿಕ್ ಆಸಿಡ್ ಮಾತ್ರೆ ಬದಲಾಗಿ ಬೀಟ್ರೂಟ್, ಸಬ್ಬಸಿಗೆ ಸೊಪ್ಪು ಕೊಡಬಹುದೇ?

Conclusion

ಸತ್ಯಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕೊಪ್ಪರವನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹಲವು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಬಲ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳು ಇಲ್ಲ. ಅಥವಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೂ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳಿಲ್ಲ. ಕೊಪ್ಪರದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೊಂದು ಉತ್ತಮ ಅಂಶಗಳಿವೆಯಾದರೂ, ಆರೋಗ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಆಹಾರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಲಹೆಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯರು ಅಥವಾ ಆಹಾರ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ.

Result: Missing Context

Our Sources

Copra | Definition, Coconut, Uses, & Facts | Britannica

Knowledge Based Information on Coconut :: Coconut Processing (tnau.ac.in)

Health Effects of Coconut Oil-A Narrative Review of Current Evidence – PubMed (nih.gov)

The Chemical Composition and Biological Properties of Coconut (Cocos nucifera L.) Water – PMC (nih.gov)

Anemia – PubMed (nih.gov)

Coconuts and Health: Different Chain Lengths of Saturated Fats Require Different Consideration – PMC (nih.gov)

A randomized trial to evaluate the impact of copra meal hydrolysate on gastrointestinal symptoms and gut microbiome – PubMed (nih.gov)

Coconut for eye health | Sight Research UK

(This article has been published in collaboration with THIP Media)


ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.