Fact Check: ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ತಿಂದರೆ ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?

ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್

Claim
ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ತಿಂದರೆ ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ

Fact
ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್‌ ತಿಂದರೆ ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗಬಹುದು.

ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್‌ ತಿಂದರೆ ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಹೊಟ್ಟೆನೋವು ಆಗಬಹುದು ಎಂದು ಕ್ಲೇಮ್‌ ಒಂದು ಹರಿದಾಡಿದೆ. ಇನ್ ಸ್ಟಾಗ್ರಾಂನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿರುವ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ನಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕೂಲವಿದೆ ಎಂಬಂತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.

Also Read: ಬಾದಾಮಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಕೊಬ್ಬು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದೇ?

Fact Check: ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ತಿಂದರೆ ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?
ಇನ್‌ಸ್ಟಾ ಗ್ರಾಂ ಕ್ಲೇಮ್

ಈ ಕುರಿತು ನಾವು ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಈ ಪೋಸ್ಟ್ ಭಾಗಶಃ ತಪ್ಪಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.

Fact Check/Verification

ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್‌ ಅನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವೇಳೆ ಗೋಧಿ ಧಾನ್ಯದ ಹೊರ ಹೊಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕೆಲವು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ, ಧಾನ್ಯದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಬ್ರೆಡ್‌ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ

ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ನಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯ: ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಿಟ್ಟು, ಸಕ್ಕರೆ, ಈಸ್ಟ್, ಅಯೋಡಿಕರಿಸಿದ ಉಪ್ಪು, ಖಾದ್ಯ ಸಸ್ಯಜನ್ಯ ಎಣ್ಣೆ (ತಾಳೆ), ಸೋಯಾ ಹಿಟ್ಟು, ವರ್ಗ II ಸಂರಕ್ಷಕ (282), ಎಮಲ್ಸಿಫೈಯರ್‌ಗಳು [481(i), 471], ಆಮ್ಲತೆ ನಿಯಂತ್ರಕ {260}, ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಹಿಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಏಜೆಂಟ್ ( 510), ಸುಧಾರಣೆಗಳು {1100(i), 1104,1102] ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ {300} ಇದರಲ್ಲಿವೆ.

ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ-ಭರಿತ ಹೊಟ್ಟು ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಕರ್ನಲ್‌ನ ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣು ಪದರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ವೇಳೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಜೀವಸತ್ವಗಳು, ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡುತ್ತವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ನಾರಿನಂಶದ ಕೊರತೆಯೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ, ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟದ ಅಸ್ಥಿರತೆ ಉಂಟಾಗಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ಲೈಸೆಮಿಕ್ ಸೂಚ್ಯಂಕದೊಂದಿಗೆ, ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಏರಿಕೆ ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು, ಇದು ಶಕ್ತಿಯ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಹಸಿವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಯಂತಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯ, ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹ, ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗ. ಇದಲ್ಲದೆ ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ನಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಶದ ಕೊರತೆ ಅದರ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಕುಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಅಲ್ಲದೆ ಯಾರಾದರೂ ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ತಿನ್ನು ತ್ತಿದ್ದರೆ, ಇದು ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು.

ಬಿಳಿ ಬ್ರೆಡ್ ಸ್ವತಃ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲಿ ಮಲಬದ್ಧತೆ ಅಥವಾ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಉಂಟುಮಾಡದಿದ್ದರೂ, ಫೈಬರ್ ಕೊರತೆಯು ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಲಬದ್ಧತೆಯಂತಹ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಕರುಳಿನ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಚಲನೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ನಾರಿನಂಶ ಅಗತ್ಯ, ಕಡಿಮೆ ನಾರಿನಂಶ ಇರುವ ಆಹಾರಗಳು ಮಲಬದ್ಧತೆಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.

ಇದಲ್ಲದೆ, ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರಗಳು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಈ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಹೆಚ್ಚಳವು ತ್ವರಿತ ಶಕ್ತಿಯ ವರ್ಧಕಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಕುಸಿತದ ನಂತರ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಂಭಾವ್ಯವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸೇವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಇದು ಆಗುತ್ತದೆ.

Also Read: ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದೇ?

ಆದಾಗ್ಯೂ, ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬದಲಾಗಬಹುದು. ಕೆಲವು ಜನರು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿದ ನಂತರ ಜೀರ್ಣದ ತೊಂದರೆ ಅಥವಾ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಇನ್ನು ಕೆಲವರು ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ.

ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಧಾನ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಬ್ರೆಡ್ ಹೆಚ್ಚು ನಾರಿನಂಶ, ಜೀವಸತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಯ್ಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಧಾನ್ಯದ ಬ್ರೆಡ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೈಬರ್ ಅಂಶದಿಂದಾಗಿ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಧಾನಗತಿಯ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯಿಂದಾಗಿ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಮಟ್ಟಗಳ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.

ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್ ನಂತಹ ಅತಿಯಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರಗಳ ಸಂಭಾವ್ಯ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ನೇರ ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಹಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವುದು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಳ್ಳೆಯದು.

Conclusion

ವೈಟ್ ಬ್ರೆಡ್‌ ತಿಂದರೆ ಮಲಬದ್ಧತೆ, ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅನ್ವಯಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗಬಹುದು.

Result: Partly False

Our Source:

Brown bread vs white bread: The healthier choice – THIP Media

Perspective: Refined Grains and Health: Genuine Risk, or Guilt by Association? – PMC (nih.gov)

Frontiers | The Impact of Cereal Grain Composition on the Health and Disease Outcomes (frontiersin.org)

Symptoms & Causes of Celiac Disease – NIDDK (nih.gov)

Diabetes Archives – THIP Media

(This article has been published in collaboration with THIP Media)


ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.