Fact Check: ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಎನ್ನುವುದು ಸತ್ಯವೇ?

ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ

Claim
ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವಿದೆ

Fact
ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಯಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಉತ್ತಮ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಅದನ್ನು ತಿನ್ನಬಹುದು.

ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ ಎಂದು ಪೋಸ್ಟ್ ಒಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡಿದೆ.

ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಕ್ಲೇಮಿನಲ್ಲಿ “ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ” ಎಂದಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ “ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು, ತೂಕ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ, ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು, ಮೂಳೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಕೂದಲಿಗೆ ಉತ್ತಮ” ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.

ಈ ಕುರಿತು ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ನಮಗೆ ಬಳಕೆದಾರರೊಬ್ಬರು ವಾಟ್ಸಪ್‌ ಟಿಪ್‌ ಲೈನ್‌ (+91-9999499044) ಮೂಲಕ ಕೇಳಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಸತ್ಯಶೋಧನೆಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Also Read: ಹಸಿ ಈರುಳ್ಳಿ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಅನ್ನದೊಂದಿಗೆ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಬಹುದೇ?

ಈ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದಾಗ, ಇದು ತಪ್ಪಾದ ಸಂದರ್ಭ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.

Fact Check/ Verification

ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿದ ಬೀಜಗಳು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವುದು ಅನ್ನೋದು ಬೀಜ ಸಸ್ಯವಾಗುವ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತ. ಜಾಲತಾಣ ವೊಂದರ ಪ್ರಕಾರ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಹೊಂದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವಿಕೆ ಎನ್ನುವುದು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಒಂದು ತೇವಾಂಶದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಹುರಿಯುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದ ಮಾಲಿನ್ಯ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಒಂದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು  

ಆಂಟಿ ಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್, ಅಮೈನೋ ಆಮ್ಲಗಳು, ಬಿ ಜೀವಸತ್ವಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಜೊತೆಗೆ  ಪ್ರತಿಪೋಷಕಗಳು, ಫೈಟಿಕ್ ಆಮ್ಲ ಎಂಬಿತ್ಯಾದಿ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ನೆನೆಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಫೈಟೇಟ್ ಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದರ ಹೊರತಾಗಿ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ವರ್ಧನೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುನ್ನು ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ.

Also Read: ಹಗಲಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ನಿದ್ರೆ ಮಾಡುವವರು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿ ಖಿನ್ನತೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನಿಜವೇ?

ಇದಲ್ಲದೆ, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮಾಹಿತಿಯು ಕಚ್ಚಾ ಕಡಲೆಕಾಯಿ  ಅಥವಾ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸಂಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ತೋರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಹಕ್ಕು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ಬದಲಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.

ಈ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶವನ್ನು ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸೋಣ:

  • ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು: ಕಡಲೆಕಾಯಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮೊನೌನ್ ಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಮತ್ತು  ಪೊಲಿನ್‌ಸಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಮಿತವಾಗಿ ಸೇವಿಸಿದಾಗ ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವಿಕೆಯು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಈ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆಯೇ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
  • ತೂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ: ಕಡಲೆಕಾಯಿಯು ಕ್ಯಾಲೋರಿ-ದಟ್ಟವಾಗಿರುವ ಆಹಾರ, ಅವುಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇವಿಸಿದರೆ, ತೂಕ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಆದರೆ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ನೇರ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ ಅದು ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
  • ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ: ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಮೆ ಗ್ಲೈಸೆಮಿಕ್ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಇದೆ, ಅಂದರೆ ಅವು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಮಟ್ಟಗಳ ಮೇಲೆ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಇದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವಿಕೆಯಿಂದಾಗುವ ನೇರ ಪರಿಣಾಮವಲ್ಲ.
  • ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು: ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವಿಕೆಯು ಕೆಲವು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಜೈವಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳೇನು ಎಂಬುದನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.  ಆದರೂ ಅದೊಂದು ಉತ್ತಮ ನಾರಿನಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಆಹಾರ.  ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
  • ಮೂಳೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಕಡಲೆಕಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್ ಮತ್ತು ರಂಜಕ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳಿವೆ. ಇದು ಮೂಳೆಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವಿಕೆಯು ಕೆಲವು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದಾದರೂ, ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯು ಮೂಳೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲು ಬಲವಾದ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ.
  • ಕೂದಲಿಗೆ ಉತ್ತಮ: ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಕೂದಲಿನ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನವಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲು ಯಾವುದೇ ನೇರ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ. ಕೂದಲಿನ ಆರೋಗ್ಯವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪೋಷಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಒಂದು ಆಹಾರದ ಪ್ರಭಾವವು ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಬದಲಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಮತ್ತು ಈ ಹೇಳಿಕೆಗಳು ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿಯ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಅತಿ ಸರಳೀಕರಣ ಅಂಶವಾಗಿರಬಹುದು.  ಕಡಲೆಕಾಯಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಆಹಾರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಅವುಗಳನ್ನು ಸುಸಜ್ಜಿತ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸೇವಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ. ನೀವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾಳಜಿ ಅಥವಾ ಆಹಾರದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಅಥವಾ ನೋಂದಾಯಿತ ಆಹಾರ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಬಹುದು. 

Also Read: ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಪ್ರತಿ ದಿನ ಬಾದಾಮಿ ತಿಂದರೆ ಹುಟ್ಟುವ ಮಕ್ಕಳ ಬುದ್ಧಿ ಚುರುಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಜವೇ?

Conclusion

ಮೊಳಕೆಯೊಡೆದ ಕಡಲೆಕಾಯಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ ಎನ್ನುವುದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಯಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಅದನ್ನು ತಿನ್ನಬಹುದು.

Result: Missing Context

Our Sources
Sprouted Peanuts Calories, Carbs & Nutrition Facts | MyFitnessPal

New Product, Old Problem(s): Multistate Outbreak of Salmonella Paratyphi B Variant L(+) Tartrate(+) Infections Linked to Raw Sprouted Nut Butters, October, 2015 – PMC (nih.gov)

Legume of the month: Peanuts – Harvard Health

Sprouted Barley Flour as a Nutritious and Functional Ingredient – PubMed (nih.gov)

Enhancement of attributes of cereals by germination and fermentation: a review – PubMed (nih.gov)

Total polyphenols and bioactivity of seeds and sprouts in several legumes – PubMed (nih.gov)

Raw peanut Calories, Carbs & Nutrition Facts | MyFitnessPal

Sprouted Peanuts Calories, Carbs & Nutrition Facts | MyFitnessPal

Peanuts as functional food: a review – PMC (nih.gov)

Sprouts and Microgreens—Novel Food Sources for Healthy Diets – PMC (nih.gov)

Peanuts as functional food: a review – PMC (nih.gov)

Peanuts as functional food: a review – PMC (nih.gov)

(This article has been published in collaboration with THIP Media)


ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.