Fact Check: 15 ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ 25 ಸಿಗರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮ ಎನ್ನುವುದು ನಿಜವೇ?

ಸಿಗರೇಟ್, ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್

Claim
15 ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ 25 ಸಿಗರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮ

Fact
15 ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ 25 ಸಿಗರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮ ಎನ್ನುವುದು ಸರಿಯಾದ್ದಲ್ಲ. ಸಿಗರೇಟ್ ನಿಂದ ಧೂಮಪಾನಿಗೂ, ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದವರಿಗೂ ಅಪಾಯ ಖಾತರಿ ಮತ್ತು ಅದು ಸಾವಿನೆಡೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬಹುದು. ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್‌ ನಿಂದ ಸ್ಥೂಲಕಾಯ, ಕೊಬ್ಬಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳುಂಟಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳು ಕಾಡಬಹುದು. ಆದರೆ ಉತ್ತಮಜೀವನ ಶೈಲಿಯಿಂದ ಇದರ ಅಪಾಯ ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದು.

ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳು ಸಿಗರೇಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂಬ ಹೇಳಿಕೆಯೊಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡಿದೆ. ನ್ಯೂಸ್ 18 ಕನ್ನಡ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದ್ದು, 15 ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈ ಗಳು 25 ಸಿಗರೇಟ್ ಗೆ  ಸಮ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.

Fact Check: 15 ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ 25 ಸಿಗರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮ ಎನ್ನುವುದು ನಿಜವೇ?

ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ ಈ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಜಂಕ್ ಫುಡ್‌ಗಳು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಸೋಡಿಯಂ, ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈ ಸಿಗರೇಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಕ್ಕಿಂತ 25 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಪೋಸ್ಟ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್‌ ಮತ್ತು ಸಿಗರೇಟ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಈ ಅಂಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ.

Also Read: ಎಳ್ಳು, ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ, ಬೆಲ್ಲ ಮಿಶ್ರಣದ ಉಂಡೆ ದಿನಕ್ಕೊಂದು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ 100 ವರ್ಷ ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಬಹುದೇ?

Fact Check/ Verification

ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈ ನಲ್ಲಿ ಇರುವುದೇನು? ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯವೇನು?

ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈ ಎನ್ನುವುದು ಪ್ರಪಂಚಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಆನಂದಿಸುವ ಒಂದು ಫಾಸ್ಟ್ ಫುಡ್ ಆಹಾರ. ಅದರಲ್ಲಿ ಏನಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯದ ವಿವರ ಇಲ್ಲಿದೆ.

ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈ ನಲ್ಲಿ ಇರುವುದೇನು?

  1. ಆಲೂಗಡ್ಡೆ: ಇದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಘಟಕಾಂಶ. ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳು, ವಿಟಮಿನ್‌ಗಳು (ವಿಟಮಿನ್ C ಮತ್ತು B6 ನಂತಹ), ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು (ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್ ನಂತಹ) ಮೂಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅಡುಗೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು.
  2. ತೈಲ: ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಹುರಿಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಧದಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗಬಹುದು. ಇದರ ತಯಾರಿಕೆಗೆ ಬಳಕೆಯಾಗುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ತೈಲಗಳು ಇವು.
    • ಸಸ್ಯಜನ್ಯ ಎಣ್ಣೆ: ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹುರಿಯಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳಲ್ಲಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರಬಹುದು.
    • ಪಾಮ್ ಆಯಿಲ್: ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಾಖ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ .
    • ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು: ಕೆಲವು ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಗಳು ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಕೊಬ್ಬನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು, ಇದು ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
  3. ಉಪ್ಪು: ರುಚಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಉಪ್ಪು ಸೋಡಿಯಂ ಸೇವನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
  4. ಅಕ್ರಿಲಾಮೈಡ್: ಪಿಷ್ಟ ಆಹಾರದ ಈ ರಾಸಾಯನಿಕ ರೂಪಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ (120°C ಅಥವಾ 248°F ಮೇಲೆ), ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಹುರಿಯುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ. ಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಆನ್ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ (IARC) ಅಕ್ರಿಲಾಮೈಡ್ ಅನ್ನು ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಾನವ ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನ್ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಿದೆ.
  5. ಇತರ ಸೇರ್ಪಡೆಗಳು: ಕೆಲವು ವಾಣಿಜ್ಯಿಕ ಮಾರಾಟದ ಫ್ರೈಗಳು ಸಂರಕ್ಷಕಗಳು, ಸುವಾಸನೆ ವರ್ಧಕಗಳು ಅಥವಾ ಕೃತಕ ಬಣ್ಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು, ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಗಳನ್ನೂ ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು.

ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈ ನಿಂದಾಗಿ  ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳು

  1. ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿ : ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ದಟ್ಟವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಬೊಜ್ಜು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಬಹುದು. ವಿವಿಧ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
  2. ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಯ ಅಪಾಯ: ಕೆಲವು ಹುರಿಯುವ ಎಣ್ಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾಚುರೇಟೆಡ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಇರುತ್ತವೆ. ಇದು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
  3. ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನಿಕ್ ಪರಿಣಾಮಗಳು: ಹುರಿಯುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಿಲಾಮೈಡ್ ರಚನೆ ಉಂಟಾಗುವುದರಿಂದ ಇಂತಹುವುಗಳನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಇರುತ್ತದೆ.
  4. ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಪ್ಪಿನಂಶ: ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ ನಿಂದ ಅತಿಯಾದ ಉಪ್ಪು ಸೇವನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
  5. ಸಕ್ಕರೆ ಅಂಶ ಹೆಚ್ಚಳ: ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಅಂಶವು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು, ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧ ಅಥವಾ ಮಧುಮೇಹ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆ ತರಬಹುದು.

ಸಿಗರೇಟ್ ನಲ್ಲಿರುವುದೇನು? ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳೇನು?

ಸಿಗರೇಟ್ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮಿಶ್ರಣದಿಂದ ಕೂಡಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ಧೂಮಪಾನದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಅವುಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪಾಯಗಳೆರಡನ್ನೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.

ಸಿಗರೇಟ್ ನಲ್ಲಿ ಏನಿದೆ?

  1. ತಂಬಾಕು: ಸಿಗರೇಟಿನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಅಂಶ, ತಂಬಾಕು ಎಲೆಗಳು ನಿಕೋಟಿನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಇದು ವ್ಯಸನಕಾರಿ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
  2. ನಿಕೋಟಿನ್: ವ್ಯಸನ ಮತ್ತು ಅವಲಂಬನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಕೇಂದ್ರ ನರಮಂಡಲವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸೈಕೋಆಕ್ಟಿವ್ ಸಂಯುಕ್ತ.
  3. ಟಾರ್: ತಂಬಾಕು ಸುಟ್ಟಾಗ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಜಿಗುಟಾದ ವಸ್ತು, ಸಾವಿರಾರು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಕಾರಕಗಳಾಗಿವೆ.
  4. ಕಾರ್ಬನ್ ಮಾನಾಕ್ಸೈಡ್: ದಹನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಬಣ್ಣರಹಿತ, ವಾಸನೆಯಿಲ್ಲದ ಅನಿಲವು ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಸಾಗಿಸುವ ರಕ್ತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
  5. ಫಾರ್ಮಾಲ್ಡಿಹೈಡ್: ಸಿಗರೇಟ್ ಹೊಗೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ತಿಳಿದಿರುವ ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನ್.
  6. ಅಮೋನಿಯ: ನಿಕೋಟಿನ್ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಮೋನಿಯಾ ಉಸಿರಾಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಹ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
  7. ಬೆಂಜೀನ್: ಲ್ಯುಕೇಮಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದ್ರಾವಕ.
  8. ಭಾರೀ ಲೋಹಗಳು: ಸಿಗರೇಟ್ ಹೊಗೆಯು ಸೀಸ, ಕ್ಯಾಡ್ಮಿಯಮ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಸೆನಿಕ್ ನಂತಹ ವಿಷಕಾರಿ ಲೋಹಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
  9. Also Read: ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆರಡು ಬಾರಿ ನೆನೆಸಿದ ಹುರುಳಿಕಾಳು ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ದೇಹದ ಕೊಬ್ಬು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆಯೇ?

ಸಿಗರೇಟ್ ನಿಂದಾಗುವ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳು

ಸಿಗರೇಟ್ ಹಲವಾರು ಗಂಭೀರ ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ:

  1. ಕ್ಯಾನ್ಸರ್: ಇದು ವಿವಿಧ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾದ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಹಾಗೆಯೇ ಬಾಯಿ, ಗಂಟಲು, ಅನ್ನನಾಳ, ಮೂತ್ರಕೋಶ ಮತ್ತು ಮೇದೋಜ್ಜೀರಕ ಗ್ರಂಥಿಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್.ಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ತಂಬಾಕು ಹೊಗೆಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನ್‌ಗಳು ಡಿಎನ್‌ಎಗೆ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ರೂಪಾಂತರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
  2. ಉಸಿರಾಟದ ರೋಗಗಳು: ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬ್ರಾಂಕೈಟಿಸ್ ಮತ್ತು ಎಂಫಿಸೆಮಾ ಸೇರಿದಂತೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪ್ರತಿರೋಧಕ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕಾಯಿಲೆಗೆ (COPD) ಒಂದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
  3. ಹೃದಯ ರಕ್ತನಾಳದ ಕಾಯಿಲೆಗಳು: ಧೂಮಪಾನವು ಹೃದ್ರೋಗದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು, ಮತ್ತು ರಕ್ತನಾಳಗಳನ್ನು ಹಾನಿಗೊಳಿಸುವುದರ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಾಹ್ಯ ನಾಳೀಯ ಕಾಯಿಲೆ, ಇದು ಅಪಧಮನಿ ಕಾಠಿಣ್ಯಕ್ಕೆ (ಅಪಧಮನಿಗಳ ಗಟ್ಟಿಯಾಗುವುದು) ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
  4. ಚಟ: ನಿಕೋಟಿನ್ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಸನಕಾರಿ ಸ್ವಭಾವ ಹೊಂದಿದೆ ಧೂಮಪಾನಿಗಳಿಗೆ ಇದನ್ನು ತೊರೆಯಲು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ, ಹಾನಿಕಾರಕ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
  5. ರೋಗನಿರೋಧಕ  ಶಕ್ತಿ ಕಡಿಮೆ: ಧೂಮಪಾನವು ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಸೋಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
  6. ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು: ಧೂಮಪಾನವು ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ತೂಕ ಮತ್ತು ಅವಧಿಪೂರ್ವ ಜನನದಂತಹ ತೊಡಕುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಲ್ಲಿ ಫಲವತ್ತತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.
  7. ದಂತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು: ಧೂಮಪಾನಿಗಳು ವಸಡು ಕಾಯಿಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಹಲ್ಲಿನ ನಷ್ಟ, ಮತ್ತು ಬಾಯಿಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಹಾಗೆಯೇ ಕೆಟ್ಟ ಉಸಿರಾಟ ಮತ್ತು ಬಣ್ಣದ ಹಲ್ಲುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
  8. ಹತ್ತಿರದವರಿಗೂ ಅಪಾಯ: ಧೂಮಪಾನಿಗಳಲ್ಲದವರು, ಧೂಮಪಾನಿಯ ಹತ್ತಿರ ಕೂತರೂ ಹೊಗೆಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಧೂಮಪಾನಿಗಳಂತೆಯೇ ಅನೇಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಅಪಾಯಕ್ಕೀಡಾಗಬಹುದು..
  9. ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ: ಕೆಲವು ಸಂಶೋಧನೆಗಳು  ಧೂಮಪಾನ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಆತಂಕ ಮತ್ತು ಖಿನ್ನತೆ ಮಧ್ಯೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ, ಧೂಮಪಾನವು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಬಹುದು.

ಮುಂಬೈನ ತಂಬಾಕು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ತಜ್ಞ ಡಾ ರೋಹನ್ ಬರ್ತಕೆ, ಅವರ ಪ್ರಕಾರ ಹತ್ತಿರ ಇದ್ದವರಿಗೂ ಧೂಮಪಾನವು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ “ಮೂಕ ಕೊಲೆಗಾರ” ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಸೋಂಕುಗಳಂತಹ ತೀವ್ರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 7,330 ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸಾವುಗಳು ಮತ್ತು 33,950 ಹೃದಯ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಮರಣಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಧೂಮಪಾನವನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.. “ಸುರಕ್ಷಿತ” ಮಟ್ಟದ ಒಡ್ಡುವಿಕೆ ತೊಂದರೆ ಇಲ್ಲ ಎಂಬಂತೆ ಕಲ್ಪನೆಯಿರುವುದು ಒಂದು ಸುಳ್ಳು. ಕನಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದೂ ಹೃದಯಾಘಾತದ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ತಂಬಾಕು ಹೊಗೆ ಫಾರ್ಮಾಲ್ಡಿಹೈಡ್ ಮತ್ತು ಬೆಂಜೀನ್‌ನಂತಹ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಷಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನಿಕ್ ಆಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಧೂಮಪಾನದ ಅಪಾಯಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಗಂಭೀರವಾದ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಧೂಮಪಾನಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.

ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳು ಸಿಗರೇಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿಕಾರಕವೇ?

ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಲ್ಲ. ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಗರೇಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವಾಗ, ಅವುಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ, ಸೇವನೆಯ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ತುಲನಾತ್ಮಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಇಲ್ಲಿದೆ:

ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯಗಳು: ಧೂಮಪಾನವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, COPD ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗದಂತಹ ತೀವ್ರವಾದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅತಿಯಾದ ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈ ಸೇವನೆಯು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥೂಲಕಾಯದಂತಹ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ವ್ಯಸನ: ನಿಕೋಟಿನ್ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಸನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಅವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಆರೋಗ್ಯದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ ಮಾನಸಿಕ ಬಯಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಆದರೆ ಇದು ವ್ಯಸನಕಾರಿಯಲ್ಲ.

ಬಳಕೆಯ ಆವರ್ತನ: ಧೂಮಪಾನಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಧೂಮಪಾನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ವಿಷಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಅಪಾಯಗಳಿಲ್ಲದೆ ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳನ್ನು ಮಿತವಾಗಿ ಆನಂದಿಸಬಹುದು.

ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿಣಾಮ: ಧೂಮಪಾನ ಸಾವಿಗೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಫ್ರೈಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರಗಳು ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಆದರೆ ಧೂಮಪಾನದಂತೆ ಮರಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅಂಶಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ.

ಸಂಶೋಧನಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು

  1. ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವಿಕೆಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು:  ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ (WHO) ಪ್ರಕಾರ, ತಂಬಾಕು 8 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಕೊಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಸರಿಸುಮಾರು 1.2 ಮಿಲಿಯನ್ ಸಾವುಗಳು ಧೂಮಪಾನಿಗಳಲ್ಲದವರು  ಹೊಗೆಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.
  2. ಅಕ್ರಿಲಾಮೈಡ್ ಮತ್ತು ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ಹುರಿದ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಿಲಾಮೈಡ್ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಧೂಮಪಾನದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯಕ್ಕಿಂದ ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 
  3. ಬೊಜ್ಜು ಮತ್ತು ಆಹಾರ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾಯಿಲೆಗಳು: ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ (CDC) ಸಂಶೋಧನೆಯು ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಯು ಹೃದ್ರೋಗ, ಮಧುಮೇಹ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಸ್ಥಿತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳ್ಳಲು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಬದಲಾವಣೆ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.

ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎರಡರ ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಎರಡೂ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯಯವಾಗಲು ಆರಣವಾಗಬಹುದು. ಇದು ಗಂಭೀರವಾದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.

ಗುಜರಾತಿನ ಹಲೋಲ್‌ಪೆಥಾಲಿಜಿಸ್ಟ್ ಆದ ವೈದ್ಯ ಡಾ. ಶಾಲಿನ್ ನಾಗೋರಿ ಅವರ ಪ್ರಕಾರ “ ಒಂದು ಅಭ್ಯಾಸವು ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಕಷ್ಟ. ಏಕೆಂದರೆ ಎರಡೂ ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಡುಬಯಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಉಪಹಾರವಾಗಿ ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ನಾನು ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾನು ಧೂಮಪಾನವನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಒಂದು-ಬಾರಿಯ ಅನುಭವವಾದರೂ ಅದರ ಗಮನಾರ್ಹ ಅಪಾಯದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ.

ಗುರ್ಗಾಂವ್ ನ ವೈದ್ಯರಾದ ಡಾಮೋಹಿತ್ ಸಂಧು ಅವರ ಪ್ರಕಾರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು, ಹೃದಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಅಪಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಹೃದ್ರೋಗ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ತಜ್ಞರು, ಫ್ರೈಯಿಂಗ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಕೊಬ್ಬುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಸಿನೋಜೆನಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾರೆ, 15 ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು 25 ಸಿಗರೇಟ್ ಸೇದುವುದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಎರಡೂ ಅನಾರೋಗ್ಯಕರವಾದದ್ದು. ಆದರೆ ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಹಾನಿ ಮಾಡದಂತೆ ಮಿತವಾಗಿ ತಿನ್ನಬಹುದು. ಆದರೆ ಧೂಮಪಾನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಧೂಮಪಾನಿಯಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದವರಿಗೂ ಇದು ಅಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ.  

Conclusion

15 ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್ 25 ಸಿಗರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸಮ ಎನ್ನುವುದು ಸರಿಯಾದ್ದಲ್ಲ. ಸಿಗರೇಟ್ ನಿಂದ ಧೂಮಪಾನಿಗೂ, ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದವರಿಗೂ ಅಪಾಯ ಖಾತರಿ ಮತ್ತು ಸಾವಿನೆಡೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬಹುದು. ಫ್ರೆಂಚ್ ಫ್ರೈಸ್‌ ನಿಂದ ಸ್ಥೂಲಕಾಯ, ಕೊಬ್ಬಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳುಂಟಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳು ಕಾಡಬಹುದು. ಆದರೆ ಉತ್ತಮಜೀವನ ಶೈಲಿಯಿಂದ ಇದರ ಅಪಾಯ ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದು.

Also Read: ಟೊಮೆಟೊ ಜ್ಯೂಸ್ ಕುಡಿಯುವುದರಿಂದ ಹೃದಯ ಸ್ತಂಭನ ತಡೆಯಬಹುದೇ?

Results: False

Our Sources
What happens when we cook food – understanding acrylamide formation | Eufic

Dietary Acrylamide Exposure and Cancer Risk: A Systematic Approach to Human Epidemiological Studies – PMC

French-fried potato consumption and energy balance: a randomized controlled trial – PMC

Are saturated fats good or bad?- THIP Media

PMC Copyright Notice – PMC

Physiochemical Composition of Tobacco Smoke – Holland-Frei Cancer Medicine – NCBI Bookshelf

Smoking and Cancer | Overviews of Diseases/Conditions | Tips From Former Smokers | CDC

Smoking and Your Heart – How Smoking Affects the Heart and Blood Vessels | NHLBI, NIH

Is nicotine addictive? | National Institute on Drug Abuse (NIDA)

Smoking, Gum Disease, and Tooth Loss | Overviews of Diseases/Conditions | Tips From Former Smokers | CDC

Exposure to Secondhand Smoke Among Nonsmokers — United States, 1988–2014 – PMC

Stopping smoking for your mental health – NHS

Do nutrient deficiencies cause food cravings? – THIP Media

Fried potato consumption is associated with elevated mortality: an 8-y longitudinal cohort study – PMC

Tobacco

Acrylamide and Cancer Risk – NCI

(This article has been published in collaboration with THIP Media)


ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.