Authors
Claim
ದಿನನಿತ್ಯ ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ಹುರಿದ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ತಿಂದರೆ ಮಧುಮೇಹ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಬಹುದು
Fact
ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ಹುರಿದ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹ ನಿಯಂತ್ರಲ್ಲಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮಧುಮೇಹ ಒಂದು ಸಂಕೀರ್ಣ ಕಾಯಿಲೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ಅಗತ್ಯ
ಹುರಿದ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹ ಗುಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪೋಸ್ಟ್ ಒಂದು ಹರಿದಾಡಿದೆ.
ಫೇಸ್ಬುಕ್ನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಕ್ಲೇಮಿನಲ್ಲಿ “ದಿನನಿತ್ಯ ಖಾಲಿ ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ಹುರಿದ 1 ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ತಿನ್ನುವುದರಿಂದ ಮಧುಮೇಹ (ಸಕ್ಕರೆ ಕಾಯಿಲೆ)ಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದು” ಎಂದಿದೆ.
Also Read: ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗೆ ಫೋಲಿಕ್ ಆಸಿಡ್ ಮಾತ್ರೆ ಬದಲಾಗಿ ಬೀಟ್ರೂಟ್, ಸಬ್ಬಸಿಗೆ ಸೊಪ್ಪು ಕೊಡಬಹುದೇ?
ಈ ಕುರಿತು ನಾವು ಸತ್ಯಶೋಧನೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಇದು ಸುಳ್ಳು ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
Fact Check/Verification
ಮಧುಮೇಹವು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಇರುವ ಒಂದು ಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಬಳಕೆ ಇಲ್ಲದಿರುವುದರಿಂದ ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದರಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಧಗಳಿವೆ. ಟೈಪ್ 1 (ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಜೀವಕೋಶಗಳ ಸ್ವಯಂ ನಿರೋಧಕಗಳ ನಾಶ), ಟೈಪ್ 2 (ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧ ಅಥವಾ ಅಸಮರ್ಪಕ ಉತ್ಪಾದನೆ) ಮತ್ತುಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯ ಮಧುಮೇಹ (ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ). ಇವುಗಳು ಅಂಗಗಳು ಮತ್ತು ದೇಹದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಅದರ ಸಂಭಾವ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಸಸ್ಯೋತ್ಪನ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ., ಅಲಿಸಿನ್ ಸೇರಿದಂತೆ, ಇದು ಉರಿಯೂತ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಆಂಟಿ ಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮಾಣು ಜೀವಿ ನಿರೋಧಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು.
Also Read: ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಪ್ರತಿ ದಿನ ಬಾದಾಮಿ ತಿಂದರೆ ಹುಟ್ಟುವ ಮಕ್ಕಳ ಬುದ್ಧಿ ಚುರುಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನಿಜವೇ?
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಸೇವನೆಯು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮತ್ತು ಕೊಲೆಸ್ಟ್ರಾಲ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಂತಹ ಕೆಲವು ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು.
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ವಿವಿಧ ಔಷಧೀಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇಎನ್ಟಿ ತಜ್ಞ ಡಾ. ಪ್ರಿಯಜೀತ್ ಪಾಣಿಗ್ರಾಹಿ ಅವರು ನ್ಯೂಸ್ಚೆಕರ್-ಥಿಪ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ ” ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ವಾಸನೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಸೇವಿಸುವ ಮಸಾಲೆ. ಇದು ಸಾವಯವ ಸಲ್ಫೈಡ್ಗಳು, ಸಪೋನಿನ್ಗಳು, ಫೀನಾಲಿಕ್ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲಿಸ್ಯಾಕರೈಡ್ಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಾವಯವ ಸಲ್ಫೈಡ್ಗಳು, ಅಲಿಸಿನ್, ಅಲಿನ್, ಡಯಾಲಿಲ್ ಸಲ್ಫಿಡ್, ಡಯಾಲಿಲ್ ಟ್ರೈಸಲ್ಫೈಡ್, ಅಜೋನೆ ಮತ್ತು ಎಸ್-ಅಲೈಲ್-ಸಿಸ್ಟೈನ್, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಘಟಕಗಳಾಗಿವೆ.
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಜೈವಿಕ ಸಕ್ರಿಯ ಘಟಕಗಳು ಆಂಟಿ ಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್, ಉರಿಯೂತ, ಇಮ್ಯುನೊಮಾಡ್ಯುಲೇಟರಿ ಮತ್ತು ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಅನೇಕ ಜೈವಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತವೆ . ಇದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರೋಧಿ, ಹೆಪಟೊಪ್ರೊಟೆಕ್ಟಿವ್, ಜೀರ್ಣಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ, ಮಧುಮೇಹ ವಿರೋಧಿ, ವಿರೋಧಿ-ಬೊಜ್ಜು, ನ್ಯೂರೋಪ್ರೊಟೆಕ್ಟಿವ್, ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ, ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಆಂಟಿಫಂಗಲ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಇದು ಆಕ್ಸಿಡೇಟಿವ್ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು NO ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಲ್ಫೈಡ್ (H2S) ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಆಂಜಿಯೋಟೆನ್ಸಿನ್-ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕಿಣ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಧ್ಯಯನವೊಂದರ ಪ್ರಕಾರ, ಇದರಲ್ಲಿನ AGE, NO ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಂಡೋಥೀಲಿಯಲ್-ಅವಲಂಬಿತ ವಾಸೋಡಿಲೇಷನ್ಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸದ್ಯಕ್ಕೆ, ಟೈಪ್ 1 ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಇಲ್ಲ, ಟೈಪ್ 1 ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಜೀವ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಟೈಪ್ 2 ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಆಹಾರದ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳು, ವ್ಯಾಯಾಮ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆಯ ಮಟ್ಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರವು ಈ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದರೂ, ಇದು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಲ್ಲ.
ಮಧುಮೇಹವು ತಳಿಶಾಸ್ತ್ರ, ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಚಯಾಪಚಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ಒಂದು ಸಂಕೀರ್ಣ ಕಾಯಿಲೆಯಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಪೂರಕವು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.” ಎಂದಿದ್ದಾರೆ.
Also Read: ಪ್ರತಿ ದಿನ ಒಂದು ಮುಷ್ಟಿ ಮಂಡಕ್ಕಿ ತಿನ್ನೋದ್ರಿಂದ ಧೂಳಿನ ಅಲರ್ಜಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಾ?
ಮಧುಮೇಹ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಾಬೀತಾಗದ ಅಥವಾ ಸುಳ್ಳು ಕ್ಲೇಮುಗಳನ್ನು ನಂಬುವುದು ಅಪಾಯಕಾರಿ. ಪುರಾವೆ-ಆಧಾರಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುವುದು ಅಥವಾ ತಪ್ಪಿಸುವುದು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಅನಿಯಂತ್ರಿತವನ್ನಾಗಿ ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ಗಂಭೀರ ಆರೋಗ್ಯ ತೊಡಕುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
Conclusion
ಈ ಸತ್ಯಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ನಿತ್ಯ ಖಾಲಿಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ 1 ಹುರಿದ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ತಿಂದರೆ ಮಧುಮೇಹ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಬಹುದು ಎನ್ನುವುದು ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
Result: False
Our Sources
Gestational Diabetes Archives – THIP Media
Biological properties and therapeutic applications of garlic and its components – Food & Function (RSC Publishing) DOI:10.1039/D1FO03180E
Pregnancy Archives – THIP Media
thip.media/health/general-health/obesity/
Conversation with ENT Specialist Dr. Priyajeet Panigrahi, MBBS, DNB, MNAMS
(This article has been published in collaboration with THIP Media)
ಯಾವುದೇ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಾವು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸಿದರೆ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೀಡಿ ಅಥವಾ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಜೊತೆಗೆ 9999499044 ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ WhatsApp ಮಾಡಿ ಅಥವಾ → checkthis@newschecker.in ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಿ. ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಪುಟದ ಮೂಲಕ ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಫಾರಂ ಅನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.